Bạn có ý định kinh doanh cửa hàng nhượng quyền? Lưu ý ngay những điều sau!

Bạn đang nhen nhóm ý tưởng kinh doanh nhượng quyền? Bạn băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu? Cùng Torki Food vạch ra những lưu ý dành riêng cho bạn.

Nhượng quyền là hình thức kinh doanh đang bùng nổ tại Việt Nam. Tuy được sinh sau đẻ muộn nhưng kinh doanh nhượng quyền đang làm mưa làm gió trên thị trường bán lẻ nước ta với con số tăng trưởng đáng kinh ngạc 12%/năm. Ngày càng nhiều “tay chơi” có ý định gia nhập sàn đấu nhượng quyền đầy triển vọng này, nghĩa là ngày càng có nhiều sự cạnh tranh gai góc trên thương trường hiện nay. Vậy phải làm gì, phải lưu ý những điều gì khi bạn đang có ý định kinh doanh cửa hàng nhượng quyền? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.  

Bài viết liên quan:

nhung-luu-y-nao-can-biet-truoc-khi-bat-dau-kinh-doanh-nhuong-quyen

Những lưu ý nào cần biết trước khi bắt đầu kinh doanh nhượng quyền?

1. Nghiên cứu kỹ thị trường

Để bắt tay vào kinh doanh nhượng quyền, đầu tiên bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường mà mình muốn đầu tư. Nghĩa là bạn phải tiến hành tìm kiếm, thu thập những thông tin liên quan đến thị trường ấy, phân tích các con số, dữ liệu tăng trưởng. Từ đó hiểu rõ môi trường mà bạn muốn thâm nhập, từ khả năng phát triển, tính khả thi đến những rủi ro có thể mắc phải trong quá trình kinh doanh. Sự am hiểu về thị trường mà bạn sắp gia nhập cũng như phân khúc khách hàng tiềm năng quyết định rất lớn đến cơ hội thành công của bạn. 

2. Chọn loại nhượng quyền thương hiệu

Tổng quan mà nói hệ thống nhượng quyền thương hiệu chia ra làm 4 hình thức cơ bản: nhượng quyền kinh doanh toàn diện, nhượng quyền kinh doanh không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quản lý và nhượng quyền có đầu tư vốn. 

Hiện nay, nhượng quyền kinh doanh toàn diện, hay còn được hiểu là nhượng quyền “trọn gói”, là loại hình đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư và áp dụng, nhất là trong lĩnh vực thức ăn nhanh. Phương thức này cho phép bên nhận nhượng quyền, kinh doanh trên cả 4 mảng chính của thương hiệu, từ hệ thống vận hành, bí quyết kinh doanh đến hình ảnh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Trước khi bắt đầu kinh doanh nhượng quyền, bạn nhất định phải chọn loại thương hiệu nhượng quyền phù hợp nhất với bản thân. 

Chọn được thương hiệu nhượng quyền phù hợp đem lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển 

3. Chọn thương hiệu nhượng quyền uy tín 

Để biết đâu là thương hiệu nhượng quyền dành cho bạn, điều đầu tiên cần làm là xác định tiềm lực kinh tế của bản thân, mức tài chính phù hợp với đơn vị nào, công ty nhượng quyền nào. Tiếp theo chính là hiệu quả kinh doanh, bạn cần xem xét, đánh giá khả năng tăng trưởng cũng như hiệu suất hoạt động của thương hiệu có khả quan hay không. Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bạn trong tương lai đấy.

Nhân tố cuối cùng quyết định xem thương hiệu nhượng quyền ấy có dành cho bạn hay không, đó là văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp bao gồm định hướng phát triển, môi trường làm việc cũng như giá trị cốt lõi của thương hiệu, hãy xem xét xem mọi thứ có phù hợp với bạn không. Và nên nhớ, lựa chọn thương hiệu nhượng quyền như chọn vạch xuất phát, xuất phát điểm càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công. 

thuong-hieu-nhuong-quyen-se-la-nguoi-dong-hanh-cung-ban-trong-suot-chang-duong-kinh-doanh

Thương hiệu nhượng quyền sẽ là người đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường kinh doanh 

4. Tìm hiểu về phí nhượng quyền

Sau khi đã biết mình thuộc về ai, yếu tố bạn nên quan tâm hàng đầu không gì khác là chi phí nhượng quyền. Loại chi phí này gồm nhiều chi phí riêng lẻ như: chi phí mua nhượng quyền, chi phí mở cửa hàng hoặc các chi phí phát sinh khác. Bạn nên cân nhắc khả năng đáp ứng của bản thân cho tất cả loại phí này, tốt nhất hãy trừ hao dư ra một khoản, đề phòng các bất trắc không mong muốn và để đảm bảo bạn có thể đồng hành lâu dài cùng thương hiệu nhượng quyền. 

Hình ảnh một cửa hàng nhượng quyền tại Tp Cà Mau

5. Tìm hiểu kỹ càng về quy trình nhượng quyền 

Với quy trình nhượng quyền, có thể nói tính pháp lý trong hợp đồng là điều kiện tiên quyết, đảm bảo quy trình sang nhượng diễn ra minh bạch và không gây hệ quả về sau. Trong giai đoạn này, bạn cần chắc chắn đơn vị bạn sắp hợp tác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo hộ thương hiệu, tránh việc tiền mất tật mang. Ngoài ra, hãy đảm bảo nhận được đầy đủ quyền lợi cũng như phân định nghĩa vụ rạch ròi cho đôi bên, tránh tình trạng bất đồng khi làm việc về sau.

Đồng thời, bạn phải tìm hiểu kỹ về các chính sách hỗ trợ mà phía đơn vị kinh doanh nhượng quyền có thể mang lại cho đối tác của mình. Các chính sách này bao gồm hỗ trợ về dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào, các công thức, bí quyết kinh doanh… Đây sẽ là những nhân tố không kém phần quan trọng giúp bạn nâng cao vị thế cạnh tranh, đủ sức đương đầu với các đối thủ tầm cỡ trên thị trường.

nhung-ho-tro-ve-nhan-su-bi-quyet-kinh-doanh-chinh-la-chia-khoa-giup-ban-canh-tranh-thanh-cong

Những hỗ trợ về nhân sự, bí quyết kinh doanh chính là chìa khóa giúp bạn cạnh tranh thành công 

6. Chắc rằng cửa hàng của bạn có thể tuân thủ tính nhất quán của thương hiệu và sản phẩm

Cuối cùng, hãy chắc rằng việc mở cửa hàng nhượng quyền của bạn tuân thủ những tiêu chí nhất định về sản phẩm, cam kết khả năng đáp ứng các quy chuẩn nhất quán mà thương hiệu nhượng quyền đặt ra . Việc này có ý nghĩa rất lớn đến hiệu quả cộng tác giữa bạn và thương hiệu, mang lại một “phi vụ” sang nhượng thành công cho cả hai bên. 

hay-dam-bao-rang-ban-dap-ung-duoc-cac-dieu-kien-ma-don-vi-nhuong-quyen-dat-ra-de-duy-tri-uy-tin-thuong-hieu

Hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các điều kiện mà đơn vị nhượng quyền đặt ra để duy trì uy tín thương hiệu

Nhìn lại những thành tựu mà chuỗi các cửa hàng nhượng quyền đạt được, dễ hiểu vì sao kinh doanh nhượng quyền lại được ưa chuộng đến thế. Bạn cần lưu ý 6 điểm này để quy trình nhượng quyền diễn ra tốt đẹp. Hơn thế nữa, nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh, hãy lựa chọn nhượng quyền cùng Torki Food để chinh phục giấc mơ của mình.

Cùng Torki Food, vững bước tương lai.

Share on twitter
Share on linkedin

More Insights