Bên cạnh các loại bánh mì pate, bánh mì que thì bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành món ăn quen thuộc với tất cả mọi người trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bánh mì này đến từ đâu, những yếu tố nào làm nên hương vị thơm ngon khó cưỡng của nó thì hẳn nhiều người vẫn còn chưa biết đến. Cùng chúng tôi khám phá về loại bánh này trong bài viết dưới đây nhé!
Table of Contents
ToggleNguồn gốc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ còn có tên gọi khác là bánh mì tam giác, bánh Doner Kebab hay bánh mì kebab. Bánh mì Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, là món ăn khoái khẩu của người Đức sau đó dần được lan rộng ra nhiều châu lục trên thế giới và du nhập vào Việt Nam vào năm 2006.
Từ “kebab” theo cách gọi của người xưa có nghĩa là món thịt nướng. Theo một nghiên cứu ở châu Âu, mỗi ngày có tới 2 triệu bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được bán ra ở Đức, thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, tiện lợi. Bánh mì Thổ Nhĩ là một món ăn đường phố thơm ngon hấp dẫn. Đi đến đâu, loại bánh này cũng được đón nhận rất nồng nhiệt.
Sự cải tiến của khi về Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia theo tín ngưỡng đạo Hồi nên phần thịt nướng nguyên bản chủ yếu là thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà. Tuy nhiên, khi món bánh này du nhập sang Việt Nam, đã được cải biên ít nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người dân bản xứ. Cải biến lớn nhất và quan trọng nhất chính là việc loại thịt được dùng thay vì thịt cừu, thịt bò thì đã chuyển hẳn sang thịt heo hoặc thịt gà.
Lý giải cho điều này rất đơn giản, thịt cừu không phải loại thịt phổ biến ở nước ta, thịt bò thì quá đắt sẽ làm giá thành chiếc bánh này lên cao. Vậy nên loại thịt được chọn nhiều nhất là thịt lợn, hợp túi tiền và khẩu vị của người dân.
Thịt gà có nơi bán song rất hiếm bởi khi nướng thịt gà thì dễ bị cháy xém, khô và bã. Những cửa hàng đã áp dụng cách dùng thịt gà bằng cách cho xen kẽ các miếng da gà để khách hàng lựa chọn cho hợp khẩu vị của mình.
Chính vì loại thịt nướng, linh hồn của món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam đã chuyển hẳn sang thịt lợn và cách tẩm ướp cũng khác đi ít nhiều nên hương vị của món bánh phiên bản Việt cũng khá lạ so với bản gốc. Thịt lợn thường sẽ chọn loại thịt nạc vai, phải có cả phần thịt nạc và phần thịt mỡ đan xe để khi nướng không bị khô thịt.
Đặc điểm nổi bật
Nhắc đến đặc điểm nổi bật của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thường nghĩ ngay đến hình dáng và nguyên liệu đi kèm. Không thể phủ nhận rằng hình dáng bên ngoài của chiếc bánh mì và phần nhân bên trong trở thành “linh hồn” thu hút thực khách .
Đầu tiên là hình dạng của chiếc bánh. Bánh mì Doner Kebab có hình dạng tam giác, vốn được tạo ra từ 1/4 chiếc bánh mì tròn (to cỡ pizza) có rắc một lớp mè mỏng trên bề mặt. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng và cách phân biệt của Doner Kebab với với các loại bánh mì Việt.
Vỏ bánh để làm Doner Kebab được làm từ bột mì hoặc một số loại ngũ cốc khác. Bên ngoài bánh sẽ được quẹt một lớp mỏng mè, trước khi ăn, bánh sẽ được cho vào lò kẹp cho nóng giòn. Phần nhân của bánh bao gồm thịt nướng xém bằng than hồng thái lát mỏng đi kèm với salad rau và nước sốt đặc chế hấp dẫn.
Khi khách hàng có nhu cầu thưởng thức bánh thì người bán sẽ bật bếp nướng thịt. Còn bánh mì muốn giòn thì cho vào máy ép nóng. Sau đó thịt sẽ cắt thành từng miếng mỏng nhỏ xếp đều cùng với các nguyên liệu vào trong. Thưởng thức món bánh hấp dẫn này sẽ khiến bạn lưu luyến không thôi.
Yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Một chiếc bánh hoàn hảo nhất được tạo ra từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Những nguyên liệu được bảo quản đúng cách. Nhiệt độ chế biến ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị. Trong thành phần tẩm ướp có các loại gia vị tự nhiên. Khi được chế biến từ nhiệt độ phù hợp sẽ kích thích hương liệu của thực phẩm tạo nên mùi thơm đặc trưng cho món ăn
Một chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nóng giòn luôn kích thích được vị giác và cảm nhận được trọn vẹn mùi thơm của bánh và thịt nướng không bị khô. Vỏ bánh nóng sẽ toát nên được mùi thơm đặc trưng. Bánh được hoàn thành và bảo quản nhiệt độ phù hợp sẽ đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Một chiếc bánh hoàn hảo không chỉ ngon mà còn phải đẹp. Setup chiếc bánh đầy đủ màu sắc. Rau tươi, sốt, bánh, nhân nướng sẽ giúp chiếc bánh được đầy đủ màu sắc và hấp dẫn. Bao bì và giấy ăn đầy đủ cũng giúp khách hàng cảm thấy sản phẩm thật ấn tượng và chỉnh chu.
Điểm nhấn của hương vị bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phần thịt nướng và nước sốt. Trong đó thịt phải có 7 phần nạc 3 phần mỡ, để khi nướng không quá bị khô. Khi chế biến thịt phải thái thành các lát mỏng vừa, tẩm ướp gia vị đúng cách. Sau đó xiên vào que sắt và bắt đầu nướng đến khi chín.
Torki Food đơn vị cung cấp giải pháp kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hàng đầu
Nếu bạn đang có ý định ở cửa hàng kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thì Torki Food chính là người bạn đồng hành tuyệt vời của bạn. Torki Food là đơn vị nhượng quyền thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam xây dựng cho bạn một hệ thống kinh doanh hợp lý bao gồm chiến lược, quy trình tổ chức và chính sách quản lý, phát triển thương hiệu. Giải pháp kinh doanh của chúng tôi đảm bảo được chi phí đầu vào, tối đa hóa lợi nhuận, đem đến giá trị phát triển bền vững cho cửa hàng của bạn.
Với mức chi phí ban đầu thấp, đối tác là cá nhân hay doanh nghiệp cũng có thể sở hữu ngay một cửa hàng bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ mang thương hiệu Torki Food, được hỗ trợ toàn bộ về cơ sở vật chất và bí quyết để tạo ra hương vị thơm ngon thuần tuý của sản phẩm. Bên cạnh đó còn là các bài học về chiến lược kinh doanh, nguồn cảm hứng bất tận xung quanh câu chuyện khởi nghiệp.
Bài viết trên đã cùng bạn khám phá về bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ món bánh thơm ngon đặc biệt khơi nguồn cho ý tưởng mở cửa hàng kinh doanh bánh mì doner kebab của nhiều người. Hợp tác cùng Torki Food trên thị trường Việt Nam chính là giải pháp giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.
Công ty cổ phần thực phẩm quốc tế Torki
- Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
- Hotline: 0937.038.598
- Email: [email protected]