25/07/2023

3 điều cần lưu ý trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là bước vô cùng quan trọng để bắt đầu khởi nghiệp. Đây sẽ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công hay thất bại trong câu chuyện kinh doanh. Cùng Torki Food tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh nhé!

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào là tốt?

Việc lựa chọn mặt bằng tốt sẽ giúp cho mô hình kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi, nhanh chóng “làm chủ đường đua” và định hình chỗ đứng đối với khách hàng mục tiêu. Để lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt, bạn cần phải xem xét một số vấn đề sau:

  • Vị trí: Vị trí mặt bằng phải có khả năng thu hút khách hàng. Hãy nghiên cứu lưu lượng người đi qua, tiện ích xung quanh và các đối thủ cạnh tranh,… trước khi quyết định sử dụng thuê mặt bằng.
  • Không gian mặt bằng: Kích thước mặt bằng phải phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Ngân sách: Đặt ra một ngân sách riêng cho phần thuê mặt bằng và hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng thanh toán và duy trì mức chi phí này trong thời gian dài.
  • Đặt khách hàng là trọng tâm: Hãy lựa chọn mặt bằng ở vị trí phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh mô hình thức ăn dành cho gia đình, hãy lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở gần trường học hoặc các khu dân cư.

1-mat-bang-kinh-doanh

Lựa chọn mặt bằng tốt là yếu tố quyết định sự thành công khi kinh doanh

3 điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh

Nếu đã lựa chọn được vị trí mặt bằng phù hợp với mô hình, bước quan trọng tiếp theo chính là lưu ý các điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Tất cả những quyền hạn và nghĩa vụ của bạn và chủ mặt bằng đều phải được thể hiện thông qua hợp đồng. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh: 

Đầy đủ thông tin

Hợp đồng thuê mặt bằng bắt buộc phải có đầy đủ thông tin giữa bên chủ cho thuê và bên người thuê. Đồng thời, mọi điều khoản cần thiết khi thuê mặt bằng kinh doanh như giá thuê, địa điểm, diện tích mặt bằng, thời hạn thuê, ngày bàn giao, tình trạng khi nhận mặt bằng, thời gian báo trước nếu ngừng thuê, thỏa thuận đền bù,… đều phải có trong hợp đồng, được chứng nhận bởi hai bên và công chứng trước pháp luật.

Đây là điều cần thiết để bạn chắc chắn rằng tất cả những thông tin đều được rõ ràng, khi có vấn đề gì xảy ra có thể dựa vào hợp đồng để giải quyết.

Nói không với “nguyên trạng”

Một số chủ mặt bằng sẽ yêu cầu người thuê phải trả mặt bằng đúng nguyên trạng (giống với khi nhận mặt bằng), không được thay đổi bất kỳ kết cấu, chi tiết nào. Điều khoản này phần lớn sẽ không phù hợp với việc kinh doanh. 

Khi kinh doanh, bạn cần phải sửa chữa mặt bằng liên tục để phù hợp với mô hình của mình. Chưa kể, trường hợp mở rộng mô hình kinh doanh cũng cần phải mở rộng mặt bằng, xây sửa hợp lý.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, bạn nên thương lượng kỹ càng với chủ về điều khoản “mặt bằng nguyên trạng”.

2-mat-bang-kinh-doanh

Thương lượng với bên cho thuê về điều khoản cho phép sửa chữa mặt bằng khi cần thiết

Kiểm tra kỹ yếu tố pháp lý

Hãy kiểm tra các quy định pháp lý liên quan đến mặt bằng kinh doanh, chẳng hạn như mặt bằng này có đang bị tranh chấp không, có xây dựng trái phép không,… Đảm bảo rằng mặt bằng khi thuê tuân thủ các quy định về xây dựng, được cấp phép hoạt động và các quyền lợi pháp lý khác.

Kinh doanh thức ăn nhanh đa món – Cùng Torki Food tìm kiếm mặt bằng kinh doanh lý tưởng

Torki Food là thương hiệu thức ăn nhanh đa món đa mô hình hàng đầu hiện nay, được đông đảo đối tác tin tưởng lựa chọn khởi nghiệp với hơn 450 điểm bán trên toàn quốc. Điểm nổi bật của Torki Food chính là cung cấp cho đối tác đa dạng sự lựa chọn kinh doanh thức ăn nhanh phù hợp với định hướng của mình, gồm:

  • Đa món: Torki Kebab, Torki Burger, Torki Gà rán, Torki Hotdog, Torki Pizza, Torki Mì Ý, Torki Lẩu Ly, Torki Mì Udon.
  • Đa mô hình: Cửa hàng, Xe đẩy, Kiosk ngoài trời, Quầy counter.

3-mat-bang-kinh-doanh

Torki Food là sự lựa chọn kinh doanh thức ăn nhanh mà bạn không nên bỏ lỡ

Là đối tác của Torki Food, bạn sẽ được thương hiệu hỗ trợ tư vấn các tiêu chí để lựa chọn được vị trí và mặt bằng kinh doanh tiềm năng. Đặc biệt, vị trí mặt bằng phải được thẩm định và phê duyệt bởi đội ngũ vận hành thương hiệu mới có thể chính thức khai trương, đảm bảo tiềm năng kinh doanh luôn được hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang mong muốn bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình ở lĩnh vực thức ăn nhanh, Torki Food sẽ là thương hiệu nhượng quyền mà bạn không thể bỏ lỡ.

———

Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của Torki Food và xây dựng sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, ĐĂNG KÝ NGAY tại đây:

Hotline & Zalo : 0937 038 598

Trụ sở chính: 120/5 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh.

5/5 - (1 bình chọn)
In this article:
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là bước vô cùng quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại trong câu chuyện kinh doanh.
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram