17/09/2021

Nhân sự part-time – Trả lương cao liệu có đủ thu hút?

Nhân sự part time là một bộ phận không thể thiếu trong nhiều doanh nghiệp hiện nay với những đặc điểm và lợi ích riêng. Với cách quản lý nhân viên thông thường, liệu tiền lương có phải là yếu tố tiên quyết để thu hút và giữ chân lực lượng lao động này? Đâu là biện pháp tốt nhất để nuôi dưỡng nguồn nhân sự part time mà doanh nghiệp có thể thực hiện?

Nhân sự part-time đang tìm kiếm điều gì

Phác họa hình ảnh một nhân sự part time thời hiện đại

Trước tiên, chúng ta cần hình dung được đặc điểm của bộ phận nhân viên part time. Hiểu được họ, chúng ta sẽ biết họ cần gì, muốn gì và có những chính sách phù hợp để đối đãi.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một nhân viên part time và full time nằm ở thời gian làm việc và độ cam kết gắn bó với doanh nghiệp. Với sự linh động về thời gian làm việc và sự chuyển đổi công việc dễ dàng, nhiều người hiện nay có xu hướng tìm kiếm việc làm part time.

Hơn nữa, thị trường việc làm ngày nay có tính cạnh tranh rất khốc liệt. Từng cơ hội việc làm đều quý giá. Vì thế, rất nhiều người đặc biệt là những người trẻ đã chủ động tìm cách tích lũy kinh nghiệm thông qua đi làm thêm, thậm chí ngay cả khi họ đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Làm part time thường là những môi trường công việc khá năng động, họ lại có thể sắp xếp lịch học xen lẫn lịch làm việc theo ca nên càng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Độ tuổi nhân sự part time chủ yếu là các bạn trẻ cuối thế hệ 9x và những năm đầu 2k (gọi chung là gen Z). Ngoài mong muốn đầu tiên là kiếm tiền, đâu là những tiêu chí mà nhân sự trẻ ở thế hệ gen Z tìm kiếm?

Đọc thêm: Nắm ngay 100 tuyệt kỹ nhân viên gian lận, ăn bớt của quán cafe, nhà hàng

Gen Z cần gì ở một môi trường làm việc?

Chắc chắn tiền lương là yếu tố đầu tiên thúc đẩy chúng ta đi tìm việc làm. Với các bạn trẻ còn đang học, nhu cầu chi tiêu không phải là không có. Không phải sinh viên nào cũng có đủ trợ cấp từ cha mẹ để được trải nghiệm những nhu cầu mong muốn. Muốn như vậy, họ cần đi làm để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, họ chưa có bằng cấp và kinh nghiệm để ứng tuyển vào những vị trí full time. Đó là lý do công việc part time là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Vậy nếu một nơi có lương cao đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu, gen Z có cam kết gắn bó lâu dài?

Chân dung nhân viên parttime thời hiện đại

Chân dung nhân viên part time thời hiện đại

Thực tế cho thấy, nếu gặp một môi trường làm việc không thoải mái, họ sẵn sàng nghỉ việc và chuyển sang một môi trường mới dù doanh nghiệp bạn đã trả lương cao. Không thiếu những mô hình doanh nghiệp khác để họ thử sức. Vì không có gì ràng buộc và kinh nghiệm chưa có nhiều, gen Z không cần cố níu giữ công việc ở một nơi họ cảm thấy không phù hợp.

Dưới đây là hai yếu tố bên cạnh tiền lương mà gen Z mong muốn nhận được ở nơi làm việc.

Người trẻ muốn được học hỏi

Để có một CV nổi bật, kinh nghiệm tích lũy chính là yếu tố tiên quyết. Để có kinh nghiệm thực tế, không có cách nào khác ngoài đi làm. Với đặc thù mới bước chân vào thị trường lao động, công việc part time chính là lựa chọn dễ dàng nhất cho các bạn trẻ.

Ở mô hình kinh doanh của bạn, nhân sự part time thế hệ gen Z có thể học hỏi được điều gì?

  • Giao tiếp tốt: Đây là kỹ năng làm việc (cũng là kỹ năng sống) hết sức quan trọng cần thiết ở đa phần mọi ngành nghề.
  • Tinh thần trách nhiệm cao, chủ động giải quyết vấn đề: Tinh thần trách nhiệm cao giúp gen Z ghi điểm ở mọi đơn vị tuyển dụng. Họ học được cách tuân thủ kỷ luật, luôn gắng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và chủ động đưa ra những đóng góp nhằm giải quyết vấn đề sáng tạo hơn.
  • Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm: Làm việc trong một tập thể yêu cầu mọi nhân viên phải biết phối hợp để hoàn thành mục tiêu công việc.
  • Quản lý thời gian: Chính việc sắp xếp lịch học và các công việc part time đan xen giúp người đi làm nâng cao được khả năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả.
  • Nâng cao sự tự tin: Tự tin giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến nhanh hơn do họ sẵn sàng thể hiện năng lực và có thể đón nhận những cơ hội mới.
Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm giúp nhân sự đi lên nhanh nhất

Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm giúp nhân sự đi lên nhanh nhất

Người trẻ ưu tiên làm việc trong một môi trường thân thiện

Vừa mới chập chững bước vào đời, khả năng chịu áp lực và kiểm soát cảm xúc của gen Z chưa cao. Nếu gặp được sếp thân thiện và đội ngũ nhân viên hòa đồng, họ sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Ngược lại, nếu yêu cầu công việc cao, giữa các nhân viên có sự cạnh tranh khắc nghiệt, đồng thời sếp làm việc trực tiếp lại nghiêm khắc, gen Z khó tránh được sự lo lắng, stress. Không có cách nào khác, họ sẽ nhanh chóng từ bỏ để tìm cơ hội mới vốn không thiếu ở ngoài thị trường lao động.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn đảm bảo xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, tỷ lệ cao là nhân sự part time sẽ lựa chọn gắn bó với môi trường đó. Ở đó, họ sẽ muốn bung sức nhiều hơn để hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Nắm ngay 100 tuyệt kỹ nhân viên gian lận, ăn bớt của quán cafe, nhà hàng

Tại Torki nhân sự part time học được gì?

Torki Food là hệ thống kinh doanh nhượng quyền thức ăn nhanh với các sản phẩm nổi bật là bánh hamburger, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trường các loại sản phẩm này vốn rất sôi động. Cùng với những thành công liên tiếp trong gần 10 năm triển khai, mô hình của Torki đã chứng tỏ được tiềm năng vô cùng lớn và đang ngày càng thu hút các bạn trẻ năng động đến thử sức.

Torki đang phủ sóng tại 36 tỉnh thành trên toàn quốc

Torki đang phủ sóng tại 36 tỉnh thành trên toàn quốc

Tại đây, các bạn được làm việc trong môi trường thân thiện, gần gũi với sự tham gia của nhiều người trẻ cùng chí hướng. Với sự ưu tiên tính chủ động trong công việc, bản thân mỗi nhân sự phải chủ động học hỏi để đáp ứng tốt yêu cầu làm việc. Từ khả năng quản lý thời gian, giao tiếp với đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, tất cả đều được tôi luyện trong môi trường làm việc thực tế hàng ngày.

Hợp tác cùng Torki phát triển mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu đồ ăn nhanh và giải quyết vấn đề quản lý nhân sự part time hiệu quả nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com / Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398

5/5 - (1 bình chọn)
In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram