Giải đáp thắc mắc: Phụ gia bánh mì có gây hại cho sức khỏe không?

Ngày xưa, để làm ra một mẻ bánh mì mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là cần tỉ lệ công thức phải thật chuẩn. Tuy nhiên, ngày nay với sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị hiện đại đã giúp cho công việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong đó phụ gia bánh mì – cũng đóng vai trò quan trọng khi chế biến bánh mì.

Phụ gia bánh mì tốt hay xấu?

Phụ gia bánh mì tốt hay xấu?

Giới thiệu khái quát phụ gia bánh mì

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì phụ gia nghĩa là phụ giúp cho quá trình làm bánh mì trở nên nhanh chóng, mà thành quả lại thơm ngon bất ngờ. Phụ gia bánh mì ra đời giúp các chủ quán bánh mì đã giải quyết được vấn đề đau đầu nhất đó là: bánh mì bị rỗng, không đều lỗ khí, hay ra hình dáng bất định.

Chất phụ gia trong bánh mì là hợp chất gồm nhiều thành phần, chủ yếu là: vitamin C, enzyme, chất nhũ hóa, emulsifiers,… nhằm mục đích phản ứng tạo nối với chất protein có trong bột để hỗ trợ cho quá trình lên men.

Nếu bạn thắc mắc tại sao những chiếc bánh mì lại có mùi thơm đến thế, ruột bánh lại mềm mịn như vậy, sao bánh mì lại có nhiều hình thù thì đó chính là một phần công dụng rất lớn chất chất phụ gia trong quá trình làm.

Đọc thêm: Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Torki Food – Thơm Ngon Đậm Chất Việt

Phụ gia bánh mì có vai trò như thế nào khi làm bánh mì

Mặc dù gọi là phụ, nhưng hoạt chất này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm ra một mẻ bánh mì. 

Cải thiện chất lượng bột

Nhờ có sự giúp đỡ của phụ gia bánh mì, mà bạn có thể sự bột mì có hàm lượng gluten thấp hơn. Khi đó, bột vẫn được đảm bảo về độ lên men và độ nở tối đa vì vitamin C giúp cải thiện gluten từ ít lên nhiều.

Giảm bớt nguyên liệu

Chất phụ gia sẽ giúp bạn tiết kiệm nguyên liệu hơn trong quá trình làm bánh, cụ thể là trứng. Nếu bình thường, để thớ mạnh được mềm xốp hơn, người làm bánh thường bổ sung nhiều trứng. Nhưng khi sử dụng chất phụ gia, bạn có thể giảm trứng đi, đó cũng là cách để giảm được phần nào chi phí trong quá trình chế biến.

Tác dụng của chất phụ gia trong quá trình làm bánh mì 

Tác dụng của chất phụ gia trong quá trình làm bánh mì

Rút ngắn thời gian

Một công dụng nữa mà chất phụ gia mang đến đó là rút ngắn thời gian trong quá trình nhào bột. Bởi trong phụ gia bánh mì có chứa vitamin C – hoạt chất giúp bọt tạo màng căng trong thời gian ngắn. Đồng thời bột sẽ tăng tính đàn hồi, nhanh hết dính và không bị dính vào máy trộn. 

Sự có mặt của chất phụ gia sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian làm bánh, từ khâu nhào bột, đến khâu ủ bột. Bởi enzyme có trong chất phụ gia sẽ giúp cho quá trình lên men có thêm năng lượng để hoạt động mạnh hơn bình thường. 

Cải thiện độ nở và hình thù của bánh 

Sự đàn hồi của gluten trong bột mì kết hợp với vitamin C trong chất phụ gia sẽ giúp bánh nở khí đều hơn, nhưng vẫn giữ được đàn hồi, luôn căng phồng, mềm xốp. Do đó, bánh mì sẽ giữ được hình thù như bán đầu dù trải tác động của khách hàng hay vận chuyển. Bên cạnh đó còn bổ sung thêm mùi thơm hấp dẫn của bánh nữa.

Giúp thớ bánh mềm, mịn

Chất nhũ hóa có trong phụ gia là cơ sở giúp cho cấu trúc bên trong của bánh trở nên mềm mịn, do nó tăng cường khả năng hút nước và tạo cấu trúc gluten. Chính vì vậy, có nó trong quá trình làm sẽ giúp thớ bánh đều hơn, màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều.

Phụ gia bánh mì tốt hay xấu?

Trên thị trường có rất nhiều quốc gia đã sản xuất là chất phụ gia như: ÚC, Malaysia, Trung Quốc,… nên các chủ quán sẽ có nhiều lựa chọn khi mua. Bên cạnh những lợi ích kể trên, thì theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, chất phụ gia bánh mì có khả năng phá hủy tế bào, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư. Hiện nay, tại một số quốc gia, chất này đã bị nghiêm cấm sử dụng do có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người về lâu dài.

Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng chất phụ gia đúng cách với liều lượng vừa đủ thì nó không chỉ gây độc cho cơ thể mà còn giúp cho bánh mì được ngon hơn rất nhiều. Cẩn sử dụng chúng như là một chất để phụ giúp, chứ không phải thành phần chính, tránh việc bị phụ thuộc vào các chất phụ gia để có thể duy trì giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.

Chất phụ gia có ảnh hưởng đến sức khỏe không 3

Chất phụ gia có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đọc thêm: Bánh Mì Hamburger Torki Food – Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cơ hội hợp tác kinh doanh nhượng quyền tại Torki Food

Là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực F&B; Torki Food đi đầu trong kinh doanh sản phẩm đồ ăn nhanh như: bánh mì, hot dog, mì ý, hamburger,… 

Torki với những nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn cố gắng mang đến quý khách hàng giá cả hợp lý, hương vị phù hợp; sản phẩm đảm bảo an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe. Chính vì thế, Torki chính là một người bạn đồng hành tin tưởng được để cùng bạn xây dựng và phát triển trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt là với hình thức kinh doanh nhượng quyền.

Kinh doanh nhượng quyền của Torki với lợi nhuận cực tốt

Kinh doanh nhượng quyền của Torki với lợi nhuận cực tốt

Khi hợp tác, Torki Food cam kết đảm bảo bí mật cho công thức sản phẩm độc quyền, đồng thời cung cấp nguyên liệu cần thiết và chất lượng để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây là những điều bạn cần biết về chất phụ gia bánh mì và hình thức kinh doanh nhượng quyền của Torki. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích cho những ai đang muốn kinh doanh và hợp tác cùng Torki Food.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598 / Email: [email protected] / Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937908598

5/5 - (1 bình chọn)

bài Viết Liên Quan