Trong các ngành nghề FnB thì kinh doanh thức ăn nhanh đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ tại VIệt Nam, tuy nhiên các mô hình thức ăn nhanh mọc lên như nấm cũng đồng nghĩa với việc mức cạnh tranh cao và khốc liệt, để trụ vững tại thị trường Việt Nam là một bài toán khó với các doanh nghiệp nhỏ. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết và các kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh chi tiết.
Xem Mục Lục Bài Viết
ToggleNhững điều bạn cần nắm vững khi lựa chọn kinh doanh đồ ăn nhanh
Xác định nguồn vốn và chi tiêu hợp lý
Tiền là máu của người khởi nghiệp, không biết sử dụng vốn thì sẽ thất bại. Vì vậy, trong thời gian đầu, bạn nên tìm cách tiết kiệm tiền để đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình.Thông thường, bạn sẽ chi gấp 3-4 lần so với “kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh dự thảo”. Bạn sẽ cần phải chi tiêu và cân nhắc để kiếm đủ tiền cho năm tới, nhưng đừng mong đợi trong 3-4 tháng thu nhập để bù đắp. Chủ nhà hàng thức ăn nhanh cũng nên cân nhắc xem nên mua mới hay đã qua sử dụng, sử dụng phần mềm bán hàng nào để tiết kiệm chi phí và nhiều hơn thế nữa. Đừng lầm tưởng khởi nghiệp là lúc “đốt tiền”, vì khi hết tiền, bạn sẽ rất khó xin hoặc vay người khác. Điều quan trọng nhất là bạn xoay vốn như thế nào. Bạn phải quyết định xem bạn có thể giữ vốn ổn định hay không. Vì vậy, trong giai đoạn đầu kinh doanh mô hình thức ăn nhanh, bạn nên lập kế hoạch đầu tư chi tiết và tránh lãng phí tiền.Nghiên cứu thị trường
Đây là bước đầu tiên nếu bạn muốn bắt tay vào kinh doanh thức ăn nhanh. Khi mở một nhà hàng thức ăn nhanh, khách hàng tiềm năng nhất là những người trong độ tuổi từ 10 đến 35, được chia thành ba phân nhóm với những đặc điểm rất khác nhau.- Tuổi 10-18: Nhóm tuổi đi học thường thích những món ăn nhanh nhiều màu sắc và hấp dẫn, tuy nhiên họ cũng phụ thuộc về tài chính nên có thể thu hút sự chú ý bằng đồ chơi, đồ dùng học tập,…
- Tuổi 18-25: Đối tượng này đặc biệt thích ăn giòn, thực đơn thức ăn phong phú và thích các món ăn cay. .
- Tuổi 25-35: Đối tượng này hoàn toàn tự chủ về tài chính và rất kén ăn uống. Các bữa ăn thường được gọi theo nhóm. Vì vậy bạn cần đảm bảo món ăn ngon và đa dạng thực đơn để có thể biến tấu món ăn của mình. Bằng cách đó bạn có thể giữ được khách hàng “khó tính” đó.
Khảo sát địa điểm mở cửa hàng
- Mở một nhà hàng thức ăn nhanh bán hàng trực tiếp
- Kinh doanh thức ăn nhanh trực tuyến
Tìm kiếm nguồn nguyên liệu hợp vệ sinh
Đây là một trong những yếu tố tạo niềm tin và giữ chân khách hàng nên bạn cần có nguồn nguyên liệu chất lượng ổn định. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Mặt khác, không nên dự trữ nhiều sản phẩm mà nên dự trữ sản phẩm mới hai ngày một lần để giữ được độ tươi ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, trước khi tạo ra các món ăn mới, khách hàng phải thử chúng để xác định mức độ hài lòng của khách hàng. Các thiết bị bảo quản thực phẩm, bàn ghế trong nhà hàng thức ăn nhanh cũng cần được giữ sạch sẽ để khách hàng có thể thoải mái sử dụng các vật dụng trong cửa hàng. Sự thành công của việc kinh doanh thức ăn nhanh của bạn phụ thuộc rất nhiều vào những khách hàng trung thành của bạn.Thuê nhân viên bán hàng phù hợp
Các nhà hàng thức ăn nhanh không cần thuê nhiều nhân viên vì khách hàng của họ chủ yếu tự phục vụ. Tuy không yêu cầu với số lượng lớn nhưng nhân viên phục vụ cần có kỹ năng chuyên nghiệp. Thứ hai là thời gian. Đa số khách hàng chọn đồ ăn nhanh vì vội hoặc không có thời gian. Vì vậy, thức ăn nên sẵn sàng mọi lúc để không khiến khách phải chờ đợi hoặc làm họ khó chịu.Những hình thức kinh doanh thức ăn nhanh phổ biến
Kinh doanh trên ứng dụng đặt đồ ăn
Trong thời đại công nghệ, mua sắm trực tuyến đang trở thành một mô hình thức ăn nhanh phổ biến do có nhiều ưu điểm lớn như hạn chế di chuyển, linh hoạt mọi lúc mọi nơi, nhiều lựa chọn … Nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao đối với dân văn phòng và những người bận rộn, có nhu cầu ăn vặt nhưng không có thời gian tìm trực tiếp tại các cửa hàng. Lựa chọn hình thức kinh doanh thức ăn nhanh trực tuyến giúp bạn bớt áp lực hơn so với việc chọn một địa điểm kinh doanh phổ biến và thiết kế một không gian sôi động và đẹp mắt. Bạn chỉ cần chế biến và giao hàng tại nhà hoặc làm đại lý phân phối thức ăn nhanh cho nhà hàng và khách hàng.Kinh doanh bằng xe đẩy vỉa hè
‘Thực đơn’ ẩm thực đường phố rất đa dạng, từ cá viên chiên, trà sữa, bánh tráng cuốn, nem chua rán, bánh chuối chiên,… rất đúng với tên gọi mô hình đồ ăn nhanh của nó. Ưu điểm của kinh doanh thức ăn nhanh vỉa hè là chi phí vốn ban đầu bỏ ra không cao. Không cần thuê mặt bằng hay đầu tư thiết kế nội thất. Bạn chỉ cần một chiếc xe đẩy với các công cụ chỉnh sửa cơ bản, những chiếc ghế nhựa và một chỗ mát mẻ trên vỉa hè. Tại các quán ăn đường phố, giá cả đồ ăn tương đối rẻ, vừa ăn vừa nhìn dòng người di chuyển vội vã, nên nhiều thực khách là học sinh sinh viên, nên bạn chủ yếu nên tập trung vào giá cả và hương vị. Mặc dù là hình thức kinh doanh có chi phí vốn thấp thứ hai, nhưng lợi nhuận mà nó mang lại là rất đáng kể. 15-20 triệu mỗi ngày là trong tầm tay nếu bạn biết dung hòa các yếu tố ‘thiên thời – địa lợi’. Đọc thêm: Top những mẫu tờ rơi đẹp cho quán cafe nhà hàng thúc đẩy kinh doanhKinh doanh đồ ăn sáng
Khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, ngày càng nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tập trung vào các món ăn giàu dinh dưỡng, nhanh chóng, tiện lợi như cháo, bánh mì Hot dog, bánh mì Hamburger, phở, xôi khi mở nhà hàng thức ăn nhanh của mình. Đối với nhiều bà nội trợ, việc chuẩn bị bữa sáng là một nỗi ám ảnh khi phải chuẩn bị quần áo, đưa con đi học, đi làm,… vì vậy, giải pháp tốt nhất là mua đồ bán sẵn từ bên ngoài vì điều này nhanh chóng, tiện lợi và hấp dẫn hơn rất nhiều. Bán đồ ăn nhanh buổi sáng là hình thức kinh doanh không sợ lỗ vốn. Với đặc điểm là bán theo thời gian, ngoài kinh doanh thức ăn nhanh buổi sáng còn có thể kết hợp kinh doanh các mặt hàng nước giải khát, cà phê, bánh kẹo…. từ đó bán được nhiều hàng hơn và tận dụng tốt thời gian cũng như không gian của mình.Nhượng quyền kinh doanh
Một hình thức kinh doanh thức ăn nhanh cao cấp rất phổ biến hiện nay là nhượng quyền thương mại. Sau khi ký hợp đồng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ sau.- Sản phẩm và Khách hàng: Tìm nguồn cung ứng sản phẩm và thu hút khách hàng là hai vấn đề then chốt khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp nhượng quyền thức ăn nhanh, bên nhượng quyền đóng vai trò là nhà cung cấp sản phẩm và chia sẻ cơ sở khách hàng. Và bạn có thể bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức.
- Hỗ trợ Kỹ thuật, Đào tạo, và Tiếp thị: Danh tiếng là điều tối quan trọng đối với các thương hiệu lớn. Bên nhượng quyền hỗ trợ đào tạo toàn bộ nhân viên và quản lý, điều hành hoạt động của cửa hàng. Đây vừa là ưu điểm vừa là hạn chế đối với các đơn vị nhượng quyền độc lập.
Torki Food đơn vị nhượng quyền đồ ăn nhanh hàng đầu
Nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh thức ăn nhanh nhượng quyền với số vốn đầu tư khiêm tốn, sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hãy liên hệ với Torki, thương hiệu nhượng quyền thức ăn nhanh hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các công thức làm bánh độc đáo, hỗ trợ máy móc, hướng dẫn quản lý từ A đến Z và giám sát kịp thời để đảm bảo vận hành đúng cách. Việc sử dụng mô hình thức ăn nhanh nhượng quyền sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tiền bạc. Để được tư vấn thêm về kinh nghiệm kinh doanh thức ăn nhanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki- Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
- Hotline: 0937.038.598
- Email: [email protected]
- Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398
5/5 - (1 bình chọn)