19/09/2021

Những con số ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình kinh doanh nhượng quyền

Những mô hình kinh doanh nhượng quyền đang trở thành trào lưu trong những năm gần đây về độ hiểu quả nó mang lại. Bạn có thể thấy mô hình này rõ nhất ở ngành hàng F&B, qua các thương hiệu quán coffee, nhà hàng như pizza, hamburger,… được nhượng quyền. Vậy khi kinh doanh nhượng quyền cần chú ý đến những số liệu như nào để đạt hiệu quả nhất. Xem ngay bài viết này sẽ bật mí đến bạn.

Mô hình kinh doanh nhượng quyền tiềm năng

Những lưu ý khi bắt đầu kinh doanh nhượng quyền

Để có thể kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, bạn cần nắm rõ được một số vấn đề và lưu ý sau:

Nhượng quyền thương hiệu là sự hợp tác giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền, cho phép bên nhận quyền được sử dụng thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đã có trên thị trường của bên  nhượng quyền để kinh doanh trong khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những chiến lược phát triển của doanh nghiệp về các mặt marketing, kinh doanh và phân phối.

Lưu ý khi áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền

Những hình thức nhượng quyền bạn có thể tham khảo để tránh nhầm lẫn

Nhượng quyền về công việc: Đây là hình thức phù hợp với những cá nhân đơn lẻ, muốn kinh doanh một mình với chi phí thấp. Hình thức này bên nhận quyền sẽ phải mua thêm một số thiết bị, phương tiện, sản phẩm,…để đáp ứng được công việc. Một số dạng dịch vụ phù hợp: bán vé máy bay, xe bán cà phê, đại lý bán vé du lịch,…

Nhượng quyền phân phối sản phẩm: Đây là hình thức mà bên nhượng quyền sẽ cấp phép một phần thương hiệu của mình cho bên nhận quyền và hướng dẫn kinh doanh, vận hành doanh nghiệp. Bên nhận quyền chịu trách nhiệm phân phối các sản phẩm của bên nhượng quyền. Một số ngành hàng sử dụng cách này như: xe máy, ô tô, xe đạp,…

Nhượng quyền về mô hình kinh doanh: Đây là hình thức mà bên nhận quyền sẽ được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền và bên nhận quyền sẽ được hướng dẫn về marketing, vận hành, dịch vụ. Có thể nói đây là mô hình sẽ được bên nhượng quyền cung cấp từ A đến Z để đảm bảo về chất lượng của sản phẩm. Bạn có thể thấy rõ nhất qua những mô hình như coffee, trà sữa,…

Nhượng quyền về đầu tư: Hình thức này sẽ phù hợp với những dự án lớn như bất động sản,…Các bên nhận quyền đầu tư sẽ góp vốn và tham gia vào việc vận hành đến khi dự án kết thúc.

Những chỉ số quan trọng mà kinh doanh nhượng quyền cần phải biết

Điểm hoà vốn

Điểm hoà vốn chính là chỉ số mà mô hình kinh doanh nhượng quyền cần phải quan tâm nhất. Nó thể hiện được doanh thu bán ra có đủ để bù đắp với chi phí phải trả không. Hay có thể nói tại điểm hoà vốn thì doanh thu bằng chi phí.

Những chỉ số cần lưu ý khi kinh doanh nhượng quyền

Chi phí

Chi phí là toàn bộ những hoa phí mà việc kinh doanh cần phải trả như phí nhân công, phí vật chất, phí công cụ lao động được quy ra thành tiền.

Một số chi phí mà trong kinh doanh bạn cần biết:

Chi phí cố định cho việc thuê mặt bằng như cửa hàng, nhà kho, tiền điện, tiền nước,…Những chi phí này tính theo ngày, tháng sẽ biến đổi không quá nhiều trừ khi bạn có mục đích muốn cắt giảm hoặc cải biến mô hình kinh doanh.

Chi phí cho nhân công lao động: Đây là chi phí để trả lương, thưởng cho nhân công trong một tháng,..

Chi phí cho marketing: Đây là chi phí cho việc quảng cáo, thiết kế, in ấn,…Chi phí cho việc này khó có thể đo được và thông thường sẽ đưa ra một khoảng ngân sách nhất định cho việc quảng bá này.

Một số chi phí phát sinh khác có thể kể đến như bảo hành, sửa chữa, nâng cấp,…Vì thế cần để ra khoản tiền nhất định

Doanh thu

Doanh thu chính là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp sẽ thu về được trong quá trình kinh doanh.

Lợi nhuận

Lợi nhuận là phần còn lại sau khi lấy doanh thu trừ đi hết các khoản chi phí.

Mối liên hệ giữa các chỉ số

Mối liên hệ về những chỉ số này sẽ là lợi nhuận gộp = doanh thu – chi phí bán hàng

Điểm hoà vốn được tính bằng:  doanh thu – chi phí = 0

Để tính được cụ thể điểm hoà vốn cần phải làm rõ được chi phí khấu hao, chi phí bán hàng và lợi nhuận gộp.

Mối liên hệ giữa các chỉ số khi kinh doanh nhượng quyền

Trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, chi phí khấu hao sẽ được tính như sau:

  • Đầu tiên là chi phí nhượng quyền: Phụ thuộc vào tuỳ từng mô hình kinh doanh lớn hoặc nhỏ để phải bỏ ra số tiền nhất định cho việc này.
  • Khoản đầu tư thô: Chính là khoản đầu tư vào mô hình như mặt bằng, sàn, trần,…sau khi ngừng kinh doanh thì thu lại sẽ không đáng kể. Hết hạn hợp đồng thuê nhà là sẽ mất chúng.
  • Máy móc để vận hành mô hình cũng sẽ bị khấu hao theo thời gian. Khi giá trị tài sản khấu hao bằng 0, bạn có thể bỏ ra chi phí bảo trì để tiếp tục sử dụng hoặc bán đi.

Torki – Doanh nghiệp kinh doanh nhượng quyền hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm mô hình kinh doanh nhượng quyền với số vốn vừa phải mà ngành hàng, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Bạn có thể liên hệ với Torki – Doanh nghiệp nhượng quyền mô hình thức ăn nhanh hàng đầu Việt Nam.

Bạn sẽ được cung cấp các công thức làm bánh độc đáo, hỗ trợ về máy móc, hướng dẫn cách quản lý từ A đến Z, luôn giám sát kịp thời để đảm bảo được vận hành đúng cách. Giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiền bạc.

Để mô hình kinh doanh nhượng quyền được thành công, bạn nhất định phải lưu ý những chỉ số mà bài viết đưa ra. Chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tính toán để vận hành tốt nhất.

Một cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Kebab Torki của Torki Food

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com / Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram