Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm đông lạnh ngày càng tăng tại các hộ gia đình. Chính vì tiềm năng này mà các cá thể và doanh nghiệp đua nhau kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ những gì cần biết, những kinh nghiệm để mở cửa hàng kinh doanh đồ đông lạnh cho mọi người.
Table of Contents
ToggleNhu cầu tiêu thụ thực phẩm đông lạnh hiện nay
Các mặt hàng, đồ ăn, thực phẩm đông lạnh đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu cho các bà nội trợ không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc biệt khi phụ nữ hiện nay đang hướng đến việc cân bằng giữa việc nhà và công việc. Xu hướng này đã thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm đông lạnh mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, và cũng là thúc đẩy thị trường ngành kinh doanh thực phẩm đông lạnh nói chung.Những điều kiện để mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Đối với hộ kinh doanh cá thể muốn kinh doanh đồ đông lạnh:
- Chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản thuyết minh đạt chuẩn theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị,…
- Giấy tờ xác nhận sức khỏe của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất.
- Giấy tờ xác nhận hoàn thành tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với doanh nghiệp muốn kinh doanh hàng đông lạnh:
- Giấy đề bạt đăng ký doanh nghiệp.
- Bản điều lệ công ty.
- Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân.
- Tên chi nhánh cửa hàng, văn phòng đại diện, và địa điểm kinh doanh.
- Đăng ký hoạt động chi nhánh cửa hàng, văn phòng đại diện, và thông báo lập địa điểm kinh doanh.
- Giấy tờ chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Thủ tục cần thiết khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Các thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng đông lạnh sẽ được xem xét dựa trên việc giấy đăng ký kinh doanh là hộ cá thể hay doanh nghiệp, nhằm đảm bảo các yêu cầu cần thiết khác nhau. Bất cứ cơ sở kinh doanh nào, dù có quy mô lớn hay nhỏ, miễn là đã hoạt động trong lĩnh vực đồ đông lạnh này thì đều cần phải đảm bảo các điều kiện, thủ tục theo quy định của Nhà nước. Đối với việc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh trực tiếp cho người tiêu dùng, ngoài việc đảm bảo về các loại giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở tuân thủ đủ điều kiện về an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở cũng cần phải đảm bảo cả các điều kiện như sau:- Điều kiện về địa điểm dùng làm cơ sở sản xuất và kinh doanh
- Điều kiện về quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh
- Điều kiện về vận chuyển thực phẩm đông lạnh
- Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh; số điện thoại, số fax, và thư điện tử (nếu có)
- Ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh
- Số vốn, nguồn vốn kinh doanh
- Số người lao động
- Họ, tên, chữ ký, và địa chỉ cư trú của chủ kinh doanh
- Số, ngày cấp thẻ căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu vẫn còn hiệu lực
Các loại thiết bị cần thiết khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Kinh doanh hàng đông lạnh ngoài việc phải đáp ứng đủ thủ tục, điều kiện theo quy định của Pháp luật thì cũng cần phải hiểu rằng bên cạnh triển khai ngoài vốn, nhân lực, chiến lược kinh doanh sẽ cần phải có những trang thiết bị cần thiết. Dù là kinh doanh ở lĩnh vực nào, sản phẩm gì thì như bạn đã thấy, chúng ta cũng cần phải có những trang thiết bị hỗ trợ. Ngay cả việc kinh doanh các sản phẩm không phải đồ ăn như quần áo, giầy dép dù là online cũng cần phải có sổ sách, điện thoại, hay máy tính,… để hỗ trợ kinh doanh. Đối với những người mới tìm hiểu về ngành kinh doanh có lẽ sẽ không thể nắm được hết những thiết bị cần thiết khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh và có thể dẫn đến trường hợp mua thừa hoặc mua thiếu. Vì vậy, sau đây là những loại thiết bị cần thiết nhất khi mở cửa hàng đồ đông lạnh mà bạn nên tham khảo:- Tủ đông đứng cánh kính
- Tủ đông mặt kính nằm
- Tủ mát 2 cánh kính
- Tủ mát 3 buồng
- Máy thái thịt đông lạnh
- Máy cưa xương, hoặc tảng thịt cá đông lạnh
- Máy hút chân không
Những điều cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Nguồn vốn để kinh doanh
Tùy vào loại mô hình kinh doanh mà bạn hướng tới, thì bạn có thể liệt kê chi tiết những loại chi phí cố định và phát sinh ngoài, đặc biệt là trong thời gian đầu để đảm bảo khả năng xoay vòng vốn. Nói một cách dễ hiểu, thì nếu loại hình kinh doanh thực phẩm đông lạnh mà bạn lựa chọn là cửa hàng bán hàng đồ đông lạnh, bạn sẽ cần nhiều chi phí hơn so với việc kinh doanh hàng đông lạnh trên các nền tảng kinh doanh online. Thông thường, kinh doanh đồ đông lạnh sẽ cần nguồn vốn đủ để đảm bảo các loại chi phí cố định và bắt buộc phải có như:- Vốn nhập hàng
- Vốn thuê mặt bằng (nếu mở cửa hàng)
- Vốn đầu tư vào thiết bị bảo quản
- Vốn dự phòng khi phát sinh hoặc có sự cố
- Chi phí Marketing và quảng cáo
Tìm nguồn nguyên liệu uy tín
Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh cho phép nhập hàng với các số lượng khác nhau để cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh nào cũng uy tín và đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, đối với việc nhập hàng để chuẩn bị kinh doanh thực phẩm đông lạnh bạn nên tham khảo của những người đã có kinh nghiệm trong ngành hoặc tìm hiểu kỹ các cơ sở sản xuất dựa trên những tiêu chí như sau:- Có đầy đủ chứng từ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận chất lượng từ đơn vị cung cấp.
- Trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, cửa hàng trưng bày và khu chế biến sạch sẽ.
- Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo đúng đủ tiêu chuẩn.
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh
Dựa theo việc đánh giá nhu cầu khách hàng và phân tích thị trường, bạn có thể lựa chọn các mặt hàng phù hợp nhất để kinh doanh thực phẩm đông lạnh như:- Hải sản: các loại chả hải sản như chả cá, chả mực, cá biển, mực, tôm, cua, …
- Thực phẩm đã chế biến sẵn: phô mai que, gà rán, há cảo, bánh tôm,….
- Rau củ: rau củ quả đã được cắt sẵn, các loại hạt,…
- Thịt: Các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn,…
Định giá sản phẩm hợp lý
Giá trong kinh doanh thực phẩm đông lạnh luôn là yếu tố vô cùng quan trọng mà chủ kinh doanh nào cũng cần quan tâm để đảm bảo khả năng cạnh tranh cũng như lợi nhuận thu về cho cửa hàng. Hãy tham khảo giá cả thị trường và dựa trên giá nhập để định giá sản phẩm một cách phù hợp để vừa đảm bảo được lợi nhuận vừa xoay vòng vốn. Không nên định giá quá thấp để thu hút khách hàng, bởi nếu giá bán quá thấp sẽ khiến cho khách hàng nghĩ rằng sản phẩm của bạn có chất lượng kém hay nguồn hàng đông lạnh không rõ ràng. Tuy nhiên, cũng không nên định giá sản phẩm quá cao, sẽ khiến cho khách hàng chần chừ và đi lựa chọn cửa hàng có giá thành phù hợp hơn. Ở thời điểm đầu, bạn có thể kết hợp giá sản phẩm với một số ưu đãi khuyến mãi để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm mà không phải đắn đo quá nhiều. Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết để mở một của hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Mong là những thông tin trên đã có ích cho bạn, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hoặc liên hệ để được tư vấn trực tiếp qua cách liên hệ sau: Thông tin liên hệ: Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki- Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
- Hotline: 0937.038.598
- Email: [email protected]
- Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398
5/5 - (1 bình chọn)