22/09/2021

Tranh luận về việc bánh Hamburger đến từ đâu và làm thế nào để ăn một cách chính xác

Với tốc độ phát triển chóng mặt của thức ăn nhanh trên khắp thế giới, hầu như mọi người đều tin rằng bánh Hamburger có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nguồn gốc của những chiếc bánh Hamburger nổi tiếng này vẫn còn là một điểm gây tranh cãi.

Bữa trưa ngon miệng với bánh Hamburger của nhà hàng và thức ăn nhanh Torki

Nguồn gốc của bánh mì kẹp thịt là một nguồn gây tranh cãi

Từ hamburger có thể được phát âm là hăm-bơ-gơ hoặc hem-bơ-gơ. Là một loại thức ăn nhanh. Bánh mì Hamburger là một loại bữa ăn nhanh, lý tưởng cho những người thường xuyên di chuyển và không có nhiều thời gian rảnh. Một chiếc bánh hamburger được làm từ hai nửa bánh mì hình tròn với một chiếc bánh sandwich kẹp giữa chúng. Thịt bò thường được kẹp giữa các loại rau, củ và gia vị. Sandwich nướng, chiên hoặc hun khói đều có sẵn. Bánh thường được ăn kèm với khoai tây chiên.

Lịch sử của bánh hamburger đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận. Có giả thuyết cho rằng món ăn nhanh này có nguồn gốc từ Đức. Tuy nhiên, có một niềm tin phổ biến rằng người Ai Cập cổ đại đã ăn thịt viên băm từ hàng nghìn năm trước. Sau đó chúng được làm phẳng thành hình phẳng và bị quân Mông Cổ giữ bên dưới yên ngựa. Khi chinh phục châu Âu vào thế kỷ 13, họ đã tạo ra bánh hamburger, một loại bánh có thể ăn khi cưỡi ngựa.

Người Mông Cổ đã mang món tráng miệng này đến Nga khi họ chiếm được Mátxcơva. Mặt khác, người Nga có một phát minh mới để chế biến thành bữa ăn đặc biệt của riêng họ. Ở mặt trong của bánh, người nấu cho hành và trứng thái nhỏ vào. Bánh của họ được biết đến với cái tên “Steak Tartare” (Tartar là tên gọi của người Mông Cổ). Món ăn đặc biệt này không xuất hiện ở Đức cho đến sau đó, khi thương mại phát triển. Công thức bánh trở nên phổ biến theo thời gian. Chúng đã trở nên phổ biến đến mức chúng đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong mọi gia đình. Đặc biệt là ở Hamburg, Đức, nơi nó rất phổ biến. Kể từ đó, bữa ăn được gọi là hamburger.

Bánh mì Hamburger ngon với các nguyên liệu như thịt bò xay, xà lách, cà chua và phô mai

Một giả thuyết khác cho rằng bánh Hamburger có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Nó được phục vụ lần đầu tiên vào năm 1834 tại một nhà hàng Delmonico ở New York. Bữa ăn này hiện được gọi là bít tết Hamburg trong thực đơn của nhà hàng, nó bao gồm thịt bò băm trộn với tỏi, hành, muối và tiêu, sau đó nướng hoặc chiên. Mặc dù không có hình dạng của một chiếc bánh mì kẹp thịt, nhưng phần bên trong của chiếc bánh được phục vụ cùng với bánh mì.

Nếu một chiếc bánh hamburger được định nghĩa là hai miếng bánh mì với một miếng thịt bò băm ở giữa, thì làng Seymour có thể an toàn tuyên bố là “cha đẻ của hamburger.” Charlie Nagreen ở Seymour- Wisconsin, đã bán chiếc bánh này tại hội chợ Outagamie County khi mới 15 tuổi. Anh ấy thường xuyên gọi chiếc bánh này là Hamburger Charlie. Cho đến khi qua đời vào năm 1951, ông đã bán chúng tại một hội chợ hàng năm.

Một giả thuyết khác cho rằng anh em nhà Lassen đã tạo ra chiếc bánh hamburger vào năm 1892 và cho đó chính là “cha đẻ” của chiếc bánh hamburger.

Mặt khác, nhiều người khác cho rằng anh em nhà Menches đã tạo ra chiếc bánh này vào năm 1885 tại Hội chợ Quận Erie. Do đó, trong khi bán xúc xích, họ buộc phải mua thịt bò băm để thay thế vì chúng đã hết hàng. Họ nêm nếm với một vài loại gia vị trước khi nấu để món ăn thêm hấp dẫn. “Đây là hamburger!” Frank Menches thốt lên khi anh ta nhìn lên tấm biển quảng cáo tại hội chợ Hamburg.

Thông tin sau đây chứng minh rằng bánh mì kẹp thịt có nguồn gốc ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Hoa Kỳ. Nhưng nó không đáng kể bằng thực tế là bữa ăn này đã phổ biến từ năm 1904. Nó trở thành một món ăn nhanh tại nhiều chuỗi cửa hàng trên khắp nước Mỹ trong những năm sau đó.

Ngày nay, bánh hamburger đã trở thành biểu tượng của nước Mỹ. Maurice và Richard McDonald, hai anh em, thành lập McDonald’s đầu tiên ở California vào năm 1948. Các thương hiệu McDonald’s mọc lên trên toàn cầu không lâu sau đó. Big Mac là tên của món tráng miệng họ đang bán. Chúng nhanh chóng trở thành món ăn nhẹ bán chạy nhất trên thế giới và được nhiều người yêu thích.

bánh Hamburger trên bàn gỗ mộc mạc

Những lầm tưởng về bánh hamburger thực sự “buồn cười”

“Đã là hamburger rồi còn bò nữa” một cư dân mạng mới đây đã nói trên một trang mạng xã hội. Theo ông, “burger” có nghĩa là bánh và “ham” có nghĩa là giăm bông trong thuật ngữ hamburger. Kết quả là, một chiếc bánh hamburger là một chiếc bánh sandwich giăm bông. Nếu nó chứa đầy trứng nó sẽ được gọi là Eggburger, và nếu nó đầy gà nó sẽ được gọi là Chickenburger …Cộng đồng mạng ngay sau đó đã “ném đá” rầm rầm những quan điểm về chiếc bánh của anh chàng. Vì đây là tên của loại bánh chứ không phải nhân thịt kẹp giữa hai miếng bánh mì baguette.

Cầm bánh mì Hamburger làm sao đúng cách ?

Cách chính xác để ăn hamburger là gì?

Thông thường, chúng ta cầm bánh hamburger bằng ngón tay cái của mình trên đáy bánh. Sau đó, đặt các ngón tay còn lại lên vỏ bánh. Mọi người thường ăn theo cách này, mặc dù thực tế đó là cách cầm hoàn toàn không chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nó theo cách này, các chất bên trong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.

Cách ăn thích hợp là dùng hai ngón tay cái và hai ngón tay út đỡ vào đáy bánh. Sau đó, ba ngón tay giữa còn lại sẽ được đặt lên trên mặt bánh. Thịt, rau và nước sốt bên trong sẽ không rơi ra nếu các ngón tay được đặt theo cách đó. Khi ăn nên để lượng thịt và bánh nhiều nhất có thể.

Các blogger nổi tiếng cho rằng phương pháp lý tưởng để ăn hamburger là cầm ngược và ăn từ dưới lên. Điều này là do thực tế là phần trên của bánh mì hamburger thường dày hơn phần dưới. Do đó, so với phương pháp thông thường việc ăn ngược giúp nhân bánh không bị tràn ra ngoài.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937.038.598 Email: franchise@kebabtorki.com / Liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937909398

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram